Quận ủy: Hội nghị chuyên đề về công tác đền bù và giải phóng mặt bằng phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn quận
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 24/05/2023 Lượt xem: 28

Quận ủy Ngũ Hành Sơn vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác đền bù giải tỏa và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 trên địa bàn quận, sơ kết 01 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/QU của Ban Thường vụ Quận ủy “về tiếp tục đẩy mạnh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn năm 2022 và những năm tiếp theo”. Đồng chí Cao Thị Huyền Trân – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của UBND quận, đến tháng 12/2022 Quận đã tiếp nhận chuyển giao 80 dự án, với 5.850 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng. Đã hoàn thành 43 dự án, với tổng số hồ sơ đã bàn giao mặt bằng là 3.037 hồ sơ. 37 dự án hiện đang triển khai,  với 2.813 hồ sơ. Đầu năm 2023, UBND thành phố ban hành Kế hoạch đền bù giải tỏa các dự án trên địa bàn quận theo Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 27/01/2023 với tổng số 38 dự án và khu vực dự án đang thực hiện dở dang. Trong đó:  Nhóm I: 14 dự án và khu vực dự án là 484 hồ sơ; Nhóm II: 24 dự án là 819hs/2.329 hồ sơ. Kế hoạch vốn từ ngân sách giao năm 2023: 170,800 tỷ đồng.

Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, UBND quận thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị giúp việc tham mưu Hội đồng Bồi thường thiệt hại tổ chức rà soát pháp lý từng hồ sơ; kiểm tra thực tế từng nhà tại các dự án; tăng cường công tác tiếp dân nhằm hướng dẫn, giải thích, vận động nhân dân chấp hành bàn giao mặt bằng; công khai, minh bạch những quy định, chủ trương của Nhà nước cho người dân được rõ; niêm yết công khai phương án bồi thường thiệt hại và bố trí đất tái định cư cũng như các văn bản liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng tại Trụ sở UBND các phường có liên quan để nhân dân tiện theo dõi; tổ chức tiếp dân đối với những trường hợp có đơn kiến nghị có những yếu tố, cơ sở cần phải xem xét giải quyết, nhằm giải quyết dứt điểm, tạo niềm tin trong nhân dân. Với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức tích cực vận động nhận dân bàn giao mặt bằng đã hạn chế thấp nhất việc cưỡng chế thu hồi đất.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể quận, lãnh đạo các phường đã nêu lên những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong thời gian qua; tập trung thảo luận nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư như giá đền bù, công tác giải phóng đền bù còn chậm, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cao Thị Huyền Trân ghi nhận những kết quả mà UBND quận đã làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới cả hệ thống chính trị cần vào cuộc để xử lý dứt điểm những vướng mắc trong công tác đền bù và giải phóng mặt bằng; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, phát huy hiệu quả phong trào “Dân vận khéo”, tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân có đất bị thu hồi đồng thuận với chính sách của Đảng và Nhà nước; phối hợp vận động, thuyết phục, giải thích để nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của nhà nước và thống nhất bàn giao mặt bằng. Đề nghị UBND quận rà soát kỹ tính pháp lý của từng dự án, từng hồ sơ giải tỏa đền bù, giải quyết đền bù thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân; đồng thời, kiên quyết thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp hộ dân đã bồi thường đúng, đủ theo quy định nhưng vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng; đảm bảo tính cân bằng giữa bàn giao mặt bằng trước và sau;…

Hội nghị cũng đã nghe UBND quận thông tin về tình hình giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp đảm bảo hoàn thành tiến độ giải ngân năm 2023. Đại diện các cơ quan, đơn vị, phòng, ban thảo luận, bàn nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm đẩy nhanh và hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn quận năm 2023.

Về nội dung này, Bí thư Quận ủy Cao Thị Huyền Trân nhấn mạnh: Đẩy nhanh và hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn quận là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của quận, góp phần thúc đẩy và hỗ trợ khôi phục tăng trưởng kinh tế quận từ nay đến cuối năm và những năm tiếp theo. Qua đây đề nghị UBND quận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra theo Báo cáo số 145/BC-UBND; Tập trung rà soát các dự án và tiến độ thực hiện từng dự án trong năm 2023. Nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục tại các công trình trọng điểm chưa được ghi vốn để lập thủ tục, hồ sơ để ghi vốn triển khai thi công trong năm 2023; Tiếp tục rà soát, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm từ nguồn vốn dân sinh của quận để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định; sớm điều chỉnh vốn của các dự án, công trình trọng điểm chậm tiến độ, khó giải ngân vốn cho các công trình, dự án có khả năng giải ngân theo đúng quy định; Có giải pháp kiểm soát chặt vốn tạm ứng, đôn đốc các nhà thầu tăng cường năng lực thi công. Thực hiện các giải pháp quyết liệt để thanh quyết toán, bàn giao công trình, dự án bố trí vốn nhiều năm nhưng chưa thanh quyết toán. Chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị thi công hoàn chỉnh hồ sơ quyết toán đối với các công trình đã bàn giao sử dụng trình Sở Tài chính thành phố thẩm tra đúng quy định; thực hiện công tác quyết toán công trình hoàn thành theo quy định; Kiểm tra, đánh giá các đơn vị tư vấn, nhà thầu không đảm bảo năng lực, có sai sót, vi phạm nhiều lần trong quá trình thực hiện; Phát huy vai trò trách nhiệm của lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận, vai trò người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; thường xuyên rà soát, đôn đốc, kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh của từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm; cụ thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân; xem kết quả giải ngân là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thanh Lài

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 8 0 8 4 2 2 1
Hôm nay: 3.531
Hôm qua: 7.576
Tuần này: 51.308
Tháng này: 19.471
Tổng cộng: 38.084.221