Chuyển đổi số trong phát triển và xây dựng Đảng ở Ngũ Hành Sơn
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 03/07/2023 Lượt xem: 98

Qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án "Cải cách hành chính trong các cơ quan Đảng trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2025" và Kế hoạch số 91 của Thành ủy Đà Nẵng về "Tổ chức quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện đề án", cùng với các tổ chức cơ sở Đảng trên toàn địa bàn thành phố, Quận ủy và Đảng ủy các phường của quận Ngũ Hành Sơn đã và đang vào cuộc mạnh mẽ, có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình phù hợp, tạo sự đồng bộ, liên thông để thực hiện thắng lợi việc chuyển đổi số vào các hoạt động công tác đảng trong toàn Đảng bộ, gắn trách nhiệm của bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị vào việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

         Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xây dựng Đảng, từ đầu năm 2022, Đảng bộ phường Hòa Hải đã chỉ đạo cấp ủy xây dựng, ban hành các quy định về việc quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng các hệ thống thông tin theo hướng nâng cấp, bổ sung và tích hợp các hệ thống nhằm bảo đảm liên thông, thông suốt giữa Đảng ủy với các chi bộ trực thuộc. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng phần mềm Zoom và hệ thống mạng xã hội như Zalo, Viber…để tổ chức họp trực tuyến, cũng như chủ động cung cấp thông tin định hướng dư luận xã hội trên địa bàn.

Báo cáo phục vụ cho các hội nghị, cuộc họp của Quận ủy Ngũ Hành Sơn đều được tích hợp và chuyển đến các đại biểu tham dự thông qua quét mã QR-Code

 

         Đồng chí Lê Hồng Cường-Bí thư Chi bộ 2B, Đảng ủy phường Hòa Hải, cho biết: Lúc đầu khi tiếp cận rất khó khăn vì trước đây tất cả các kế hoạch, văn bản của Chi bộ đều được viết tay sau đó nhờ người ta đánh máy giúp, rồi việc góp ý chỉnh sửa phải trực tiếp liên hệ văn phòng Đảng ủy. Hiện nay, nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn của Đảng ủy, chúng tôi được tập huấn và tiếp cận cách thức sử dụng máy tính, liên thông tất cả các văn bản, giấy tờ rất thuận tiện. Chỉ cần có điện thoại thông minh kết nối internet, chúng tôi nắm bắt thông tin về mọi chính sách, văn bản, quy định mới nhanh chóng thông qua nhóm zalo. Đồng thời, văn bản được gởi và chỉnh sửa không cần tốn thời gian đến trực tiếp nhiều lần.

         "Với những tiện ích trong ứng dụng chuyển đổi số trong công tác đòi hỏi mỗi cán bộ cơ sở như chúng tôi phải nỗ lực nghiên cứu, học hỏi để đẩy mạnh ứng dụng và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Từ thông tin đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, công tác vận động, thông báo thu, chi các loại quỹ ở khu dân cư cũng thuận tiện thông qua nhóm zalo kết nối.", đồng chí Lê Hồng Cường chia sẻ. 

               Bí thư Đảng ủy phường Hòa Hải Nguyễn Văn Tiên, cho biết: Nghị quyết của Đảng các cấp, các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy phường, hình ảnh hoạt động, các biểu mẫu hồ sơ công tác đảng được cập nhật, bổ sung thường xuyên. Điều này giúp cho các chi bộ, đảng viên có thể tiếp cận, triển khai một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất, rút ngắn thời gian, hạn chế việc đi lại của các đồng chí cấp ủy chi bộ khu dân cư.

         "Ngoài việc đào tạo, bồi dưỡng theo chương trình, kế hoạch của thành phố hay của quận thì đối với đội ngũ lãnh đạo của phường cũng như cán bộ, đặc biệt là văn phòng thường xuyên tự nghiên cứu, tìm tòi để nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí, giúp cho quá trình kết nối, nắm bắt thông tin được nhanh chóng, chính xác, đa chiều, giúp cho Đảng bộ phường có những quyết sách kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ.", đồng chí Nguyễn Văn Tiên nói.

         Đồng chí Trần Văn Minh-Chánh Văn Phòng Quận ủy Ngũ Hành Sơn, cho biết: Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, các cơ quan Đảng thuộc Đảng bộ thành phố Đà Nẵng, Quận ủy Ngũ Hành Sơn đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Điểm nổi bật trong thời gian qua tại Quận ủy Ngũ Hành Sơn là việc cập nhật, xử lý thông tin đã nhanh chóng và kịp thời hơn; cắt giảm được một số giai đoạn trung gian trong quá trình triển khai văn bản chỉ đạo; cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chuyên viên. Đặc biệt những năm gần đây, Quận ủy đã đầu tư hệ thống máy tính, lắp đặt hệ thống phòng họp trực tuyến, kết nối thông suốt, an toàn các cuộc họp từ Trung ương, thành phố đến phường. Báo cáo phục vụ cho các hội nghị, cuộc họp của Quận ủy đều được tích hợp và chuyển đến các đại biểu tham dự thông qua quét mã QR-Code.

         "Tuy nhiên, do chuyển đổi số là vấn đề mới nên trong quá trình thí điểm, triển khai các đầu việc còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho quá trình chuyển đổi số. Bởi thực trạng hạ tầng ở địa phương còn gặp khó khăn, nhiều hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ thông tin chưa đồng bộ, đảm bảo các quy định và đúng với quy hoạch.", đồng chí Trần Văn Minh bày tỏ.

         Có thể nói, mặc dù còn nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện nhưng chuyển đổi số đã và đang góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính trong Đảng; các đảng bộ, chi bộ, cơ quan, ban, ngành từ quận đến phường trên địa bàn quận Ngũ Hành Son nói riêng, thành phố Đà Nẵng nói chung đã thay đổi tư duy, nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của đơn vị.

         Những kết quả đạt được bước đầu của quận Ngũ Hành Sơn nói riêng, Đà Nẵng nói chung hôm nay trong lĩnh vực chuyển đổi số đã góp phần tạo sự chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước của chính quyền để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Đây cũng là một bước tiến rất quan trọng giúp Đà nẵng xây dựng công dân số, xã hội số và Chính quyền số./.

Như Ý

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 9 5 7 9 4 6 3
Hôm nay: 4.479
Hôm qua: 10.164
Tuần này: 45.227
Tháng này: 271.150
Tổng cộng: 39.579.463