Khơi nguồn cho phụ nữ khởi nghiệp
Người đăng tin: BBT Ngày đăng tin: 24/08/2023 Lượt xem: 28

Cụ thể hóa Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quận Ngũ Hành Sơn đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án với các giải pháp hỗ trợ thiết thực. Đồng hành giúp chị em thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo. Tiến tới thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh của phụ nữ.

         Chị Nguyễn Thị Oanh, Giám đốc HTX Nông sản sạch Đô 37, cho biết:  Khởi nghiệp không như là mơ, hết khó khăn này tới khó khăn khác. Và thật may mắn khi chị chọn khởi nghiệp ở quận Ngũ Hành Sơn. Chị đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Phòng Kinh tế quận Ngũ Hành Sơn. Năm 2021, qua hướng dẫn của Phòng Kinh tế quận, cơ sở của chị được Sở Công thương thành phố Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí để mua máy móc phục vụ sản xuất. Từ đó, cơ sở chế biến nông sản sạch Đô 37 có nhiều sản phẩm, trong đó ngũ cốc mầm và cháo vỡ hữu cơ là 2 sản phẩm chủ lực đem lại nguồn doanh thu lớn. Các sản phẩm của HTX Nông sản sạch Đô 37 được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao.

         "Hiện nay các sản phẩm của cơ sở có tới 90% được đăng bán trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Đây là một thị trường tiềm năng, vượt xa hiệu quả so với bán tại chỗ, vì khách hàng được tiếp cận các hình ảnh, thông tin đa dạng về sản phẩm trước khi quyết định đặt mua. Cơ sở sản xuất của chị hiện có hơn 10 nhân công làm việc thường xuyên và gần 100 cộng tác viên bán hàng có thu nhập ổn định từ 2 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.", chị Oanh cho biết.

Các thành viên Nhóm Phụ nữ khởi nghiệp quận Ngũ Hành Sơn tham quan thực tế, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp tại HTX Nông sản sạch Đô 37

         Với quan niệm thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền, mà là giúp được bao nhiêu người kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, chị Nguyễn Thị Oanh tham gia Nhóm Phụ nữ khởi nghiệp quận Ngũ Hành Sơn, giữ vai trò Phó Chủ nhiệm. Trên cương vị này chị mong muốn được sự lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong các tầng lớp phụ nữ, chia sẻ và cùng nhau kết nối các nguồn lực để giúp các chị em khởi nghiệp thành công. Đồng thời, chị và các thành viên của Ban chủ nhiệm sẽ nỗ lực phát triển Nhóm Phụ nữ khởi nghiệp Ngũ Hành Sơn, thể hiện vai trò đánh dấu sự hợp tác, gắn kết của mối quan hệ chính quyền, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp, tiểu thương, tiến đến xây dựng mạng lưới khởi nghiệp trên địa bàn quận ngày càng phát triển.

         Chị Vũ Thị Hồng Ngọc, phường Hòa Hải, chia sẻ: Trong hành trình khởi nghiệp đầy khó khăn, chị may mắn được tiếp sức và hỗ trợ rất nhiều từ Hội Liên hiệp Phụ nữ quận và Phòng Kinh tế quận. Những buổi tập huấn chuyên đề, tham quan thực tế tại các cơ sở đạt sản phẩm Ocop của quận đã giúp chị được học hỏi rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Vô vàn những lo lắng khi khởi nghiệp được bản thân chị nhìn nhận, hệ thống và tìm hướng giải quyết.

         "Chính những chị em thành công khi khởi nghiệp tận tình chia sẻ theo kiểu cầm tay chỉ việc cho những chị em có ý tưởng khởi nghiệp và mong muốn khởi nghiệp tạo động lực rất lớn để chúng tôi tự tin với quyết tâm của chính mình. Các chị giúp chúng tôi hiểu và đang dần vượt qua tư duy nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm; dần tiếp cận được lối tư duy, muốn nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau.", chị Ngọc bày tỏ.

          Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ngũ Hành Sơn Trần Thị Vân cho biết: Khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh là giải pháp để phụ nữ hiện đại tự tạo việc làm, phát triển kinh tế. Với phẩm chất cần cù, tinh thần vượt khó cùng sự hỗ trợ từ nhiều chương trình, đề án, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn quận đã mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, biến những thử thách thành cơ hội và khẳng định được vị trí của mình trong gia đình, xã hội.

         "Trong những năm qua, Hội LHPN-Phòng Kinh tế quận Ngũ Hành Sơn đã phối hợp tổ chức các hội thi ý tưởng khởi nghiệp, tập huấn chuyên đề "Phụ nữ khởi nghiệp thời đại 4.0" cho các nữ chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ mô hình phát triển kinh tế, ý tưởng khởi nghiệp, các nữ tiểu thương trên địa bàn quận và thành lập Nhóm Phụ nữ khởi nghiệp quận Ngũ Hành Sơn. Nhiều ý tưởng đã được hiện thực hóa và được quận hỗ trợ tiếp cận các chương trình chính sách khuyến nông, khuyến công, khẳng định thương hiệu và trở thành sản phẩm Ocop, tăng trưởng về quy mô sản xuất, mở rộng thị trường trong cả nước", bà Vân nói.

         Chủ tịch Hội LHPN quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Hải Vân cho biết: Cùng với hỗ trợ về tập huấn, tham quan thực tế, chia sẻ kinh nghiệm tại các cơ sở khởi nghiệp thành công, trong những năm qua, Hội LHPN quận duy trì hoạt động hiệu quả 71 tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp chị em phụ nữ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Tính đến 21/8/2023, tổng dư nợ quản lý 187,499 tỷ đồng, hỗ trợ cho 3.149 hộ phụ nữ vay vốn đầu tư làm ăn hiệu quả.

         Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Mai Niên khẳng định: Quận Ngũ Hành Sơn đánh giá cao những đóng góp của lực lượng nữ thương nhân trong phát triển kinh tế của quận. Các sản phẩm khởi nghiệp của các chị cũng đã hướng đến thân thiện môi trường, sản phẩm hữu cơ đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Trong những năm qua, Quận đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn đồng hành và hỗ trợ một số cơ sở khởi nghiệp từ những sản phẩm quen thuộc như lúa gạo, nấm bào ngư, gừng nghệ, hải sản, thịt bò để trở thành những sản phẩm đặc trưng, quà tặng và hướng đến là sản phẩm đạt chuẩn như OCOP phát huy hơn nữa thế mạnh của địa phương.

         "Để tiếp tục khơi nguồn sáng tạo cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, thời gian tới, quận chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm huy động nội lực của các tầng lớp phụ nữ trong quận giúp nhau khởi nghiệp. Tăng cường các hoạt động phối hợp kết nối, tiếp cận, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, nguồn quỹ hỗ trợ. Đặc biệt, đề cao vai trò chủ động tích cực học hỏi, mạnh dạn để có thể tự mình thay đổi cuộc sống, trở thành tấm gương phụ nữ "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang" trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.", ông Niên nói./.

Như Ý 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm Tìm kiếm nâng cao >>

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 9 5 7 9 1 4 4
Hôm nay: 4.160
Hôm qua: 10.164
Tuần này: 44.908
Tháng này: 270.831
Tổng cộng: 39.579.144